เว็บลิ้งค์ชมรมต่างๆ

เว็บไซต์วัดเกจิดังในสยาม
วัดอัมพวัน จ. สิงห์บุรี
วัดหนองป่าพง จ. อุบลฯ
วัดเขาแหลม จ. สระแก้ว
หลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม
วัดหัวป่า อ. ระโนด จ. สงขลา
วัดแก้วโกรวาราม จ. กระบี่
หลวงปู่ดุลย์ อตุโล
หลวงสมชาย วัดเขาสุกิม
ป้อนหมายเลขสิ่งของ


***พิมพ์หมายเลขสิ่งของจำนวน 13 หลัก

รายละเอียดเพิ่มเติม

  หน้าหลัก  :  อดีตสู่ปัจจุบัน  :  เว็บบอร์ดชมรม  :  ตารางประกวดพระ  :  สาระน่ารู้  :  เล่าสู่กันฟัง  :  ติดต่อเรา
ประวัติเกจิอาจารย์ดัง: หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค

ประวัติการ สร้าง พระรูปเหมือน..หลวงพ่อพรหมเนื้อช๊าฟรถไฟ
09-03-2010 Views: 9423
ประวัติการ สร้าง พระรูปเหมือน..หลวงพ่อพรหมเนื้อช๊าฟรถไฟ จัดสร้างโดย คุณ วินัย อยู่เย็น อดีตพนักงานการรถไฟฯ สังกัดแขวงรถพ่วงปากน้ำโพ ฝ่าย การช่างกล ( ตำแหน่งที่ดำรงท้ายสุดคือ พนักงานขับรถไฟ ) ได้เกษียณอายุราชการไปแล้ว ( ปัจจุบันยังมีชีวิตอยู่ ) ได้หารือร่วมกับ หลวงพ่อ ผิว ซึ่งเป็นพระลูกวัดช่องแค และเป็นพระลูกศิษย์ หลวงพ่อพรหมในขณะนั้น ว่าทางพนักงานการรถไฟฯ.อยากจะสร้างพระที่

เป็น รูปเหมือนหลวงพ่อพรหมขึ้น เพื่อที่จะแจกจ่ายให้กับพนักงานการรถไฟฯไว้ติดตัวเพื่อบูชา และมอบให้ทางวัดเพื่อแจกจ่ายให้ชาวบ้านทั่วไปบ้าง ประกอบกับในช่วงเวลาดังกล่าวได้มีชาวบ้าน และบุคคลทั่วไปต่างก็สร้างพระมาถวายให้ ลพ.พรหม ทำการปลุกเสกให้ด้วยความเคารพในตัว ลพ.พรหม หลายคณะหลายบุคคล ซึ่งคุณวินัยฯ.ได้หารือกับเพื่อนพนักงาน และผู้บังคับบัญชาแล้วเห็นว่า เศษเนื้อช๊าฟรถไฟ ที่ทางการไม่ใช้แล้ว และไม่สามารถนำกลับมาใช้งานอีกได้ ส่วนใหญ่จะถูกทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ และเพื่อเป็นเอกลักษณ์เฉพาะประจำหน่วยงานของ การรถไฟฯ เศษเนื้อช๊าฟรถไฟ เป็นวัสดุที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว และเป็นวัสดุที่ บุคลภายนอกจะหารวบรวมให้เป็นจำนวนมากได้ยากมากเมื่อนำมาทำเป็นชิ้นงานออกมา แล้วจะยากแก่การปลอมแปลง จึงได้ทำการขออนุญาต หลวงพ่อพรหมจัดสร้างพระรูปเหมือนหลวงพ่อพรหมขึ้น

หลังจากที่ทางวัด ได้มีการจัดสร้างพระชุดหลวงพ่อพรหมรุ่นเสาร์ 5 ปี พศ.2512 แล้ว ทางคุณวินัย อยู่เย็นและคณะ จึงได้มีการขออนุญาตจัดสร้างพระขึ้นดังต่อไปนี้.

1. สร้าง รูปเหมือนหล่อโบราณโดยแกะแม่พิมพ์ขึ้นใหม่ ไม่ทราบชื่อผู้แกะแม่พิมพ์ ลักษณะไม่เหมือนรูปหล่อของหลวงพ่อในชุดใด เมื่อหล่อไปจะแก้ไขพิมพ์ไปทำให้บุคลที่ได้ครอบครองในภายหลังเกิดความสับสน ลักษณะเนื้อโลหะที่ใช้ ทราบจากผู้ที่มีส่วนร่วมในการหล่อพระบอกว่ามีส่วนผสมของเนื้อเงิน ผสมกับ เนื้อช๊าฟรถไฟ จำนวนการสร้างประมาณ 100 องค์

หลังจากที่สร้างพระรูปเหมือนดังที่กล่าวในข้อ 1. แล้วพระที่ได้มีรูปแบบ ที่ไม่น่าพอใจจึงได้มีการขออนุญาต ทำพระขึ้นมาใหม่ดังนี้.
1.1 แบบพิมพ์ก้นระฆัง เนื้อช๊าฟรถไฟ ตอกโค๊ตใต้ฐาน เป็นตัว พ อยู่ในใบโพธิ์ โดยถอดแบบมาจาก พระรูปเหมือนพิมพ์ก้นระฆัง ปี 2512 ของพระอาจารย์ (ลพ.พรหม) แต่เพื่อมิให้สับสนและปนกับพระที่พระอาจารย์สร้างไว้ก่อนหน้าคือ ปี 2512 แล้ว นั้น จึงแกะแม่พิมพ์ ตัว ผ เพิ่มไว้ที่ด้านหน้า ตรงสังฆาฏิ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ จัดสร้างในกรณีพิเศษ เพื่อแจกให้กับลูกศิษย์สายพนักงานรถไฟ ฝ่ายการช่างกล โดยเฉพาะผู้ปฏิบัติงานบนหัวรถจักร (พนักงานขับรถไฟ) ที่ลงพักค้างคืน ที่สถานีรถไฟช่องแค ซึ่งในอดีตสถานีรถไฟ ช่องแค เป็นศูนย์รวมของพนักงานการรถไฟฯ.อยู่หลายฝ่าย เช่นการเดินรถ, ช่างกล,ฟืน,หิน และเอกชนที่รับเหมาช่วงงานอีกมาก ( พระที่สร้างเน้นมอบฝ่ายช่างกล ) และได้มอบพระส่วนหนึ่ง ประมาณ 100 องค์ ให้ที่โรงงานรถไฟมักกะสัน เนื่องจากได้มอบเศษ เนื้อช๊าฟรถไฟมาถวายเพื่อใช้เป็นวัสดุในการจัดสร้างพระในครั้งนั้น ซึ่งเป็นพระรุ่นแรกที่ใช้เศษเนื้อชาร์ปสร้าง.จำนวนพระ ประมาณ 500 องค์ ( พระที่สร้างได้จริงๆ 497 องค์ ข้อมูลจากผู้ที่ทำหน้าที่ตอกโค๊ดพระชุดนี้ คือ คุณ อัมพร ดวงทอง ปัจจุบันยังปฏิบัติงานอยู่ที่แขวงรถพ่วงปากน้ำโพ (ใกล้เกษียณอายุราชการแล้ว )
........ลักษณะเนื้อพระ ใน พระชุดนี้เป็นพระที่เริ่มสร้างจากเศษเนื้อช๊าฟที่ได้มาจาก เศษช๊าฟละลายที่เกิดจากการใช้งานเนื่องจาก การขาดการหล่อลื่น เนื้อชาร์ปจะละลายตกลงในอ่างน้ำมันของหม้อเพลาล้อรถไฟ เนื้อช๊าฟส่วนใหญ่จะดำเป็นก้อน เมื่อหล่อพระออกมาแล้ว ผิวพระส่วนมากจะมีผิวสีออกดำเหมือนผิวตะกั่วเก่า ของปลอมจะทำได้ใกล้เคียงมาก โดยใช้ตะกั่วผสมเศษชาร์ปแต่จะมีเนื้อช๊าฟผสมเป็นส่วนน้อย เนื่องจากเนื้อช๊าฟ
หายาก โค๊ดที่ใช้ตอกใต้ฐาน เป็นตัว พ อยู่ในใบโพธิ์( เดิมผู้สร้างตั้งใจทำให้เป็นตัว พ ในดอกบัว ) พระอีกส่วนหนึ่งไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด แต่เป็นจำนวนที่น้อยมากจะไม่ตอกโค๊ดที่ใต้ฐานแต่จะมีจาร ตัว มะ อะ อุ แทน และยังมีพระอีกส่วนหนึ่งประมาณ 10 องค์ที่ คุณอัมพรฯ.ได้นำพระมาเจาะรูที่ใต้ฐาน และนำเกศา,จีวร,ผงพุทธคุณ ของหลวงพ่อมาบรรจุไว้ พระจำนวน 10 องค์ ดังกล่าวนี้ได้ถูกแจกจ่ายให้แก่ เพื่อนฝูง และเพื่อนร่วมสายงาน ที่หมวดศิลา ที่ปฏิบัติงานอยู่ที่สถานีรถไฟช่องแค และเพื่อนร่วมงานที่หมวดศิลานี้ยังได้ขอพระไว้ส่วนหนึ่ง เป็นแบบพิมพ์ก้นระฆังที่ใต้ฐานไม่ได้ตอกโค๊ตใดๆ แล้วนำไปตอกโค๊ตรูประฆัง ของทางวัดแทน
            1.2 พิมพ์หล่อโบราณแบบพิมพ์หลวงพ่อเดิม ที่ฐานด้านหลังระบุ ปี พศ. 2513 สร้างจำนวนประมาณ 200 องค์ ผู้ที่แกะแม่พิมพ์คือ คุณ ประสิทธิ์ ประภัทสร
            1.3 พิมพ์หูกาง ด้านหลังตอกโค๊ดเลข ๕ สร้างจำนวนประมาณ 200 องค์
            1.4 พิมพ์แบบแผ่นปั๊ม ( ถอดพิมพ์แผ่นปั๊ม ปี 2512 ลพ.พรหม ) สร้างครั้งแรก ปี 12จำนวน 12 องค์

             เนื้อ พระในการสร้างครั้งต่อๆมาช่วงหลังจากที่ได้สร้างพระเนื้อช๊าฟครั้งแรก แล้ว จะเป็นเศษช๊าฟที่ได้จากการขูดผิวหน้ากาบเพลาชาร์ปให้เรียบ โรงซ่อมรถพ่วงปากน้ำโพ ทำให้เนื้อพระที่หล่อได้ มีความสวยขึ้นกว่าเดิม สีผิวพระจะมีหลายสีเช่น ผิวขาวแวววาวเหมือนผิวปรอทที่เกิดจากดีบุก ผิวปรอทเหลือบทองที่เกิดจากขั้นตอนขณะที่หลอมเนื้อช๊าฟให้ละลาย แล้วไฟแรงเกินไปจะมีลักษณะเหมือนไฟไหม้สีผิว พระที่ได้จึงมีสีออกเหลือบทองเนื้อพระชนิดเมื่อถูกจับต้อง โดนเหงื่อจากการนำไปใช้บูชาจะมีสีเหมือนสนิมแดงบนผิว เกิดจากสนิมของโลหะนิเกิลที่ผสมอยู่ในเนื้อช๊าฟและแทรกอยู่ตามซอกองค์พระ
              ลักษณะ ผิวและเนื้อพระแบ่งออกได้เป็นสองแบบใหญ่ๆได้ดังนี้ คือ แบบที่เป็นเส้นเสี้ยนสั้นๆคล้ายฝอยขัดหม้อ และแบบเป็นเม็ดหรือเกล็ด แบบเกล็ดน้ำตาลทราย ซึ่งผิวพระทั้งสองแบบนี้เกิดจากขั้นตอนในการหล่อพระนั่นเอง โดยสังเกตุได้ คือ เนื้อพระที่เทหล่อ องค์ต้นๆส่วนใหญ่จะมีเนื้อหาเป็นแบบเส้นเสี้ยนสั้นๆบ้างยาวบ้างคล้ายฝอยขัด หม้อ เส้นเสี้ยนจะมากหรือน้อยก็เกิดขิ้นจากขั้นตอนดังกล่าว และพระที่เทหล่อ องค์หลังๆจะมีเนื้อหาเป็นแบบเป็นเม็ดหรือเกล็ด แบบเกล็ดน้ำตาลทราย สืบเนื่องมาจากว่าเนื้อช๊าฟเหลือน้อย และมีความร้อนมากจนเริ่มไหม้ ผิวพระส่วนใหญ่จะมีผิวเงิน แวว วาว ปกคลุมอยู่บางๆและเมื่อถูกสัมผัสจับต้อง ผิวดังกล่าวจะกลับดำ

                หลัง จากที่มีการสร้างพระชุดนี้ออกมาแล้ว ทางพนักงานการรถไฟและบุคคลทั่วไป มีความต้องการที่จะได้พระไว้บูชาเป็นจำนวนมาก จึงมีการจัดหาวัสดุ ที่จะใช้สร้างพระคือเศษช๊าฟ รถไฟมามอบให้ทางคุณวินัยฯ.และคณะเพื่อรวบรวม และเพื่อขออนุญาต ลพ.พรหมสร้างพระขึ้นอีก วัสดุเศษช๊าฟที่ได้มามีที่มาดังนี้คือ เศษชาร์ปจากพนักงานโรงงานรถไฟที่มักกะสัน เศษช๊าฟจากพนักงานโรงงานที่อุตรดิตถ์ เศษช๊าฟจากพนักงานโรงซ่อมรถพ่วงปากน้ำโพ เศษช๊าฟจากพนักงานหน่วยซ่อมรถพ่วงที่แม่น้ำ และจากพนักงานหน่วยซ่อมรถพ่วงที่ช่องแคอีกด้วย ทางคุณวินัย และคณะ จึงขออนุญาต ลพ.พรหมสร้างพระขึ้นอีกครั้งการสร้างเริ่มตั้งแต่ปลายปี 2513 เป็น ต้นมา การสร้างไม่มีการกำหนดเวลาที่แน่นอน จะสร้างไปเรื่อยๆแล้วแต่วัสดุและเวลาจะอำนวย เพราะคุณวินัย และคณะผู้จัดสร้างล้วนแต่มีหน้าที่ประจำที่จะต้องปฏิบัติอยู่แล้ว ทางคณะผู้สร้างมีความตั้งใจที่จะสร้างพระให้ได้จำนวนถึง 20000 องค์ สืบเนื่องจากพนักงานการรถไฟขณะนั้นมีจำนวนประมาณ 40000 คนเศษ แต่จำนวนพระที่สร้างได้จริง นับตั้งแต่เริ่มสร้าง จนถึงประมาณปลายเดือน พฤศจิกายน ปี 2516 มีจำนวนทั้งสิ้นประมาณ 10000 องค์เศษ

 การหล่อพระเป็นการหล่อแบบการเรียงพิมพ์พระลงในกระบะดินหล่อ และติดชนวนโยงถึงกัน และจะเทเนื้อพระที่ละชุดเหมือนหยอดขนมครก

               2. พระชุดหลังที่กล่าวมานี้ถือได้ว่าเป็นชุดที่2 ที่จัดสร้างตั้งแต่ปลายปี 2513 เป็นต้นมาและมีแบบพิมพ์ดังนี้
               2.1 พิมพ์ก้นระฆังแบบที่1 สร้างประมาณ 4000 องค์แยกตามโค๊ดได้ 2 แบบ ๆละประมาณ 2000 องค์ ดังนี้
- แบบที่ 1 ใต้ฐานพระตอกโค๊ดเลข ๙๙๙ ตัวเลขไทยจะเป็น ตัวใหญ่
- แบบที่ 2 ใต้ฐานพระตอกโค๊ด ๙๙๙ ตัวเลขไทยจะเป็น ตัวเล็ก

               2.2 พิมพ์ก้นระฆังแบบที่ 2 สร้างประมาณ 4000 องค์ แยกตามโค๊ดได้ 2 แบบ แบบละประมาณ 2000 องค์
- แบบที่ 1 ใต้ฐานพระตอกโค๊ดเลข ๙0 ตัวเลขไทยจะเป็น ตัวใหญ่
- แบบที่ 2 ใต้ฐานพระตอกโค๊ดเลข ๙0 ตัวเลขไทยจะเป็น ตัวเล็ก

               แบบโค๊ดทั้ง 2 แบบ ตัวเลขไทยใหญ่ สำหรับแจกพนักงานตั้งแต่ระดับชั้น ตรี ขึ้นไป ส่วนตัวเลขไทยเล็ก สำหรับแจกพนักงานโดยทั่วไป

                 พระที่สร้างเมื่อถึงปี 2515 ได้มีการสร้างพระเพิ่มอีก 1 พิมพ์ โดยใช้แบบแม่พิมพ์ดียวพิมพ์หูกางที่ตอกโค๊ดเลข ๕ ไทยด้านหลัง แต่ตอกโค๊ดเลข ๑๕ ในวงกลมแทน และโค๊ดเลข ๑๕ นี้ยังได้ใช้ตอกลงในพิมพ์ก้นระฆังด้วย พิมพ์ก้นระฆังตอกเลข ๑๕ ในวงกลม สร้างประมาณ 500 องค์ พระที่ตอกโค๊ตเลข ๑๕ นี้ทางผู้สร้างเจตนามอบให้กับ พนักงานรถไฟ ในส่วนกลาง ในกรมรถไฟ (หัวลำโพง ,มักกะสัน, ยศเส, นพวงศ์)

                ในปี 2515 นั้นทางคณะผู้สร้างเห็นว่าในปี 2516 จะเป็นปีที่จะมีการปลุกเสกพระในพีธีเสาร์ 5 จึงได้มีการสร้างพระสมเด็จหลังยันต์ 10 ขึ้น เมื่อสร้างพระไประยะหนึ่งแม่พิมพ์เกิดรอยแตกชำรุดขึ้นเรื่อยๆพระที่ได้โดย มากจะเป็นพิมพ์ปล๊อกแตกพระที่สมบูรณ์จริงๆ มีน้อย พระสมเด็จมีจำนวนการสร้างประมาณ 1000 องค์โค๊ดที่ ใช้ตอกเพื่อมิให้สับสนกับพิมพ์อื่นจึงใช็โค๊ดเลข ๑๕ อยู่ในวงกลมตอก บริเวณใหล่ขวาขององค์พระ( แม่พิมพ์แกะต่างหากไม่เหมือนของวัด )
               ตาม ที่ได้กล่าวมาแล้วในข้างต้นพระที่สร้างจะทำการสร้างไปเรื่อยๆเมื่อคุณ วินัย ฯ ทำขบวนมาลงพักค้างคืนที่สถานีรถไฟช่องแค ก็จะนำพระที่หล่อเสร็จมามอบให้หลวงพ่ออธิฐานจิต หลวงพ่อจะอธิฐานจิตให้ตลอดคืนตอนเช้าเมื่อจะทำขบวนรถไฟกลับ จึงจะมารับพระคืนและก็ได้นำมาแจกต่อๆกันไป ดังนั้นพระชุดนี้บุคคลภายนอกจึงไม่ค่อยทราบประวัติ หรืออีกนัยหนี่งที่ทำเช่นนี้ก็เป็นเพราะต้องการหลีกเลี่ยงการมีปัญหากับทาง คณะกรรมการวัด พระที่สร้างเมื่อสร้างมาจนถึงประมาณเดือนพฤศจิกายนปี 2516 จึง หยุดสร้าง และมีพระที่เหลืออยู่กับคุณวินัยที่ยังไม่ได้แจกให้กับเพื่อนพนักงาน จำนวนมากพอสมควร คุณวินัยฯ.ได้นำมาเข้าพิธี ปลุกเสกครั้งสุดท้าย.เนื่องในโอกาส ฉลองครบรอบอายุ 90 ปี ของ ลพ.พรหม ในปีพศ.2517 โดย คุณวินัย ฯ.ได้นำพระจำนวนดังกล่าวมาเข้าร่วมในพิธีโดยการใส่มาในปี๊ปน้ำมันก๊าด จากที่ได้ทราบมาพระที่คุณ วินัยฯ.ได้สร้างมานี้ตั้งแต่ที่ได้เริ่มสร้าง ปีปี 2516 เมื่อทางวัดมีพีธี ปลุกเสกหากคุณวินัยฯ. มีพระเหลืออยู่ คุณ วินัย ฯ.จะนำเข้าร่วมพิธีปลุกเสกกับทางวัดทุกครั้ง

              ขอ ขอบคุณ คุณ อัมพร ดวงทอง พนักงาน การรถไฟฯผู้ทำหน้าที่ตอกโค๊ดพระทั้งหมดที่ได้กล่าวข้างต้น ปัจจุบันยังปฏิบัติงานอยู่ที่แขวงรถพ่วงปากน้ำโพ (ใกล้ เกษียณอายุราชการแล้ว ) และอดีตพนักงานการรถไฟ ฝ่ายการช่างกล พนักงานการรถไฟฯ สังกัดงานสารวัตรรถจักรบางซื่อ พนักงานการรถไฟฯ สังกัดแขวงรถพ่วงปากน้ำโพ และอดีตนายสถานีรถไฟ ช่องแค ฯลฯ

***... เหตุ ที่มีพระออกมาหมุนเวียนในสนามมากพอสมควร เป็นเพราะทายาท บุตรหลาน ของผู้ที่มีพระอยู่ในครอบครอง โดยมากจะเป็นบุคลในการรถไฟฯ ที่ได้รับพระตกทอดกันมา แต่ไม่รู้ประวัติความเป็นมา แต่ภายหลังได้ทราบจากสื่อ หนังสือพระเครื่องต่างๆบ้าง หรือทราบจากการสืบเสาะหาจากทางบุคคลที่ต้องการบ้าง จึงรู้ว่าเป็นพระที่มีราคา จึงมีการนำออกมาแลกเปลี่ยนหมุนเวียนกัน ผู้ที่มีส่วนร่วมในการสร้างปัจจุบันยังมีชีวิตอยู่อีกหลายคน และที่ไม่สามารถจะอ้างถึงนามบุคลเหล่านั้นได้เพราะยังไม่ได้ขออนุญาตโดยตรง จากท่านเหล่านั้น

รวบรวมข้อมูลโดย

คุณ จรัญ ปั้นโฉม
ผู้ช่วยสารวัตรแขวงงานสารวัตรรถจักรบางซื่อ

คุณ วิชาญ ภาคพิชัย
พนักงานรถจักร ๖ งานสารวัตรรถจักรอุตรดิตถ์ฃ

คุณ สุภศักดิ์ แสนเย็น
พนักงานรถจักร ๖ งานรถพ่วงปากน้ำโพ

คุณ เศกสรร คงไพรสันต์
พนักงานรถจักร ๖ งานสารวัตรรถจักรบางซื่อ

....ช๊าฟคือ อะไร ฮืม
.... ช๊าฟคือ ชิ้นส่วนประกอบส่วนหนึ่งที่ใช้ใน รถจักรไอน้ำ และ รถพ่วง ในรถยุคแรกๆ ของรถไฟ ทำหน้าที่เดียวกับ ..บูทลูกปืนล้อรถ ในปัจจุบันนี่แหละครับ (ในสมัยรถจักรไอน้ำ ยังไม่มี บูทลูกปืน ครับ) ..และปัจจุบันเลิกใช้ ช๊าฟมานานแล้วนะครับ โดยการเปลี่ยนมาใช้ บูทลูกปืน แทนครับ..
...เนื้อ ช๊าฟรถไฟ..ทำปลอมไม่ได้นะครับ..เพราะการรถไฟเลิกใช้ช๊าฟรถไฟ..มา นานแล้วครับ..และเนื้อช๊าฟรถไฟก็ไม่มีขายตาม ท้องตลาดทั่วไป ..เหมือน เนื้อเงิน เนื้อตะกั่ว เนื้อทองเหลือง ทองแดง นะครับ..ประวัติเกจิอาจารย์ดัง: หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค
»ประวัติ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค จ.นครสวรรค์
09-03-2010
»ประวัติการ สร้าง พระรูปเหมือน..หลวงพ่อพรหมเนื้อช๊าฟรถไฟ
09-03-2010
 
------------------------
  หน้าหลัก  
  คำถามที่มีการถามบ่อย  
  เราเล่นพระทำไม ?  
  กฎหมายพระเครื่อง  
  เกร็ดเล็ก-เกร็ดน้อย  
  สมัครเปิดร้านค้า  
  การชำระเงินค่าร้านค้า  
  ความรู้เกี่ยวกับพระเครื่อง  
  ข้อมูลสถิติเกี่ยวกับร้านค้า  
 
หน้าหลัก  อดีตสู่ปัจจุบัน  เว็บบอร์ดชมรม  ตารางประกวดพระ  สาระน่ารู้  เล่าสู่กันฟัง  ติดต่อเรา
Copyright©2020 zoonphra.com
Powered by Tactical IT