เว็บลิ้งค์ชมรมต่างๆ

เว็บไซต์วัดเกจิดังในสยาม
วัดอัมพวัน จ. สิงห์บุรี
วัดหนองป่าพง จ. อุบลฯ
วัดเขาแหลม จ. สระแก้ว
หลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม
วัดหัวป่า อ. ระโนด จ. สงขลา
วัดแก้วโกรวาราม จ. กระบี่
หลวงปู่ดุลย์ อตุโล
หลวงสมชาย วัดเขาสุกิม
ป้อนหมายเลขสิ่งของ


***พิมพ์หมายเลขสิ่งของจำนวน 13 หลัก

รายละเอียดเพิ่มเติม

  หน้าหลัก  :  อดีตสู่ปัจจุบัน  :  เว็บบอร์ดชมรม  :  ตารางประกวดพระ  :  สาระน่ารู้  :  เล่าสู่กันฟัง  :  ติดต่อเรา
ประวัติเกจิอาจารย์ดัง: หลวงพ่อทอง วัดคลองแห
วัตถุมงคลหลวงพ่อทอง วัดคลองแห
08-09-2009 Views: 21169

มงคลวัตถุหลวงพ่อทอง วัดคลองแห

       ว่ากันตามความจริงแล้ว มงคลวัตถุของหลวงพ่อทอง วัดคลองแห นั้น ท่านไม่ค่อยจะได้สร้างอะไรไว้มากนัก ทั้งๆ ที่มีวิชาอาคมมาก มีพลังจิตสูง และความเคร่งครัดต่อพระศาสนา ท่านน่าจะได้สร้างมงคลวัตถุเอาไว้ให้ลูกหลานได้ใช้กันอย่างมากมายบ้าง

     แต่เท่าที่ได้สอบถาม พระอาจารย์บุญ เจ้าอาวาสสมัยนั้น และชาวบ้านคลองแห ที่เป็นคนเฒ่าคนแก่ ก็ได้ความว่า หลวงพ่อทองได้เคยสร้างมงคลวัตถุไว้ก็มี ผ้ายันต์ ซึ่งท่านไม่ค่อยจะทำให้ใครง่ายๆ มีผู้ได้ไว้น้อยราย และต่างก็หวงแหนด้วยกันทั้งนั้น หาดูก็ยาก ผ้ายันต์ของหลวงพ่อทองมีชนิดสีแดงและสีขาว

      นอกจากนี้ก็มีชานหมาก "ของขลัง" ที่พระเกจิอาจารย์ชาวใต้ชอบทำกันคือ "ลูกอมชานหมาก" ที่เคยสร้างชื่อเสียงก็มีมากมาย อย่างเช่น ลูกอมชานหมากของ "พ่อท่านคล้าย" ลูกอมชานหมากของ "พ่อท่านคลิ้ง วัดถลุงทอง เป็นต้น

ลูกอมชานหมาก ของ หลวงพ่อทอง ก็มีผู้ได้รับกันไว้มากมายพอสมควร ส่วนใหญ่ก็มักจะได้รับโดยตรงจากมือของท่าน ถ้าหากมีการรับช่วงต่อกันมา ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะเป็นของแท้จากท่านหรือเปล่า ทั้งนี้เนื่องจากเรื่องของ "ลูกอม" นั้น ไม่มีจุดสังเกต ใครจะสร้างจะทำออกมาภายหลังก็ย่อมได้

ตะกรุด หลวงพ่อทองได้เคยสร้างตะกรุดเอาไว้เช่นกัน มีตะกรุดโทน เป็นส่วนใหญ่ดอกหนึ่งยาวประมาณเกือบ 1 คืบ โด่งดังทางด้านคงกระพันแคล้วคลาด ท่านสร้างไว้มากพอสมควร นอกจากนี้ก็มีตะกรุดเมตตา ตะกรุดค้าขาย และตะกรุดต่างๆ อีกมากมาย

เหรียญรุ่นแรก

สำหรับเหรียญรูปเหมือน หลวงพ่อทองไม่เคยได้สร้างไว้ก่อนเลย เหรียญรุ่นแรกของท่านที่สร้างขึ้น ก็เป็นการสร้างหลังจากท่านได้มรณภาพไปแล้ว หรือที่วงการเรียกว่า “เหรียญตาย” สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสบรรจุอัฐิของท่านเมื่อ ปี พ.ศ. 2507 โดย พระอาจารย์บุญ หรือ หลวงพ่อบุญ เจ้าอาวาสในสมัยนั้นเป็นผู้สร้างขึ้น ปลุกเสกหมู่ โดยพระอาจารย์ที่มาในงานฌาปนกิจศพหลวงพ่อทอง ซึ่งล้วนแต่เป็นพระอาจารย์ชาวใต้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในยุคนั้น หนึ่งในนั้นที่จะขอเอยชื่อคือ “พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน” จำนวนการสร้าง เนื้อทองเหลือง 2,500 เหรียญ เนื้ออัลปาก้า 2,500 เหรียญ รวม 5,000 เหรียญ ลักษณะเหรียญ เป็นเหรียญรูปเสมา ขนาดสูง 3.3 ซม. กว้าง 2.3 ซม. ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อทอง ครึ่งองศ์ พาดผ้าสังฆฏิซึ่งช่างแกะได้แกะรูปหลวงพ่อทองเหมือนองค์จริงท่านมาก โดยรอบขอบเหรียญ มีจุดไข่ปลาทั้งซ้ายและขวา ด้านละ 19 เม็ด รวมสองด้าน38 เม็ด ใต้องค์หลวงพ่อทองมีอักษรไทยเขียนว่า “หลวงพ่อทอง คงมสสโร” ด้านหลังเหรียญ ส่วนบนเขียนว่า “ที่ระลึกในงานบรรจุอัฐิ” ถัดลงไปเป็นหัวใจพระธรรมต่างๆ เขียนเป็นภาษาขอม ถัดลงไปเป็นตัวเลขไทย ”๒๕0๗” อันหมายถึงปีที่สร้าง แถวล่างสุดเป็นตัวหนังสือไทย โค้งเกือบจะเป็นวงกลม ตามขอบเหรียญ อ่านได้ว่า “หลวงพ่อทอง คงมสสโร วัดคลองแห อ.หาดใหญ่ จ. สงขลา” เหรียญรุ่นสอง เนื่องจากเหรียญรุ่นแรก ที่ออกเป็นทีระลึกในการบรรจุอัฐิหลวงพ่อทอง นั้น ได้มีผู้นำไปใช้แล้ว เกิดประสบการณ์ต่างๆ นานา เป็นที่เลื่องลือกันมาก ทั้งในหมู่ลูกศิษย์ลูกหา และชาวบ้านโดยทั่วไป ข่าวลือไปทั่วเมืองหาดใหญ่ ทำให้ชาวหาดใหญ่พากันไปยังวัดคลองแหไม่เว้นแต่ละวัน ไปทำบุญบูชาเหรียญหลวงพ่อทองกัน ทำให้เหรียญรุ่นแรกที่สร้างไว้นั้นหมดไปจากวัด จึงสร้างเหรียญรุ่นสองขึ้นตอนปลายปี 2507 ลักษณะเหมือนเหรียญรุ่นแรก และเพื่อป้องกันการเข้าใจผิด ด้านหลังของเหรียญก็ได้ใส่ข้อความเพิ่มลงไปด้วยว่า ”รุ่น ๒” ต่อท้ายข้อความเดิมว่า ”ที่ระลึกในงานบรรจุอัฐิ” เห็นบอกมาว่าเหรียญรุ่นสองนี้สร้าง 20,000 เหรียญ สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด เหรียญทั้งสองรุ่นนี้ก็มีผู้นำเอาไปใช้แล้วเกิดประสบการณ์มากมาย โดยเฉพาะด้านเมตตาค้าขาย และโชคลาภ เป็นที่เลื่องลือกันและบางคนก็เชื่อกันว่าชื่อของหลวงพ่อ “ทอง” นั้น เป็นสิริมงคลนาม ใครนำไปใช้ด้วยใจอันศรัทธา นำไปใช้ในทางถูกต้อง จะอธิษฐานสิ่งใดก็มักจะได้ผลสำเร็จเสมอประวัติเกจิอาจารย์ดัง: หลวงพ่อทอง วัดคลองแห
»วัตถุมงคลหลวงพ่อทอง วัดคลองแห
08-09-2009
»ประวัติ หลวงพ่อทอง คงฆสสโร วัดคลองแห
08-09-2009
 
------------------------
  หน้าหลัก  
  คำถามที่มีการถามบ่อย  
  เราเล่นพระทำไม ?  
  กฎหมายพระเครื่อง  
  เกร็ดเล็ก-เกร็ดน้อย  
  สมัครเปิดร้านค้า  
  การชำระเงินค่าร้านค้า  
  ความรู้เกี่ยวกับพระเครื่อง  
  ข้อมูลสถิติเกี่ยวกับร้านค้า  
 
หน้าหลัก  อดีตสู่ปัจจุบัน  เว็บบอร์ดชมรม  ตารางประกวดพระ  สาระน่ารู้  เล่าสู่กันฟัง  ติดต่อเรา
Copyright©2024 zoonphra.com
Powered by Tactical IT